Huyệt Hạ Quan

Huyệt Hạ Quan là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể, thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đau răng, viêm tai giữa, viêm ở khớp thái dương hàm, và đau dây thần kinh tam thoa...

Vị trí huyệt Hạ Quan

Tên Huyệt: Quan có nghĩa là cửa, cơ quan, Hạ có nghĩa là ở dưới. Huyệt nằm ở dưới xương gò má, tại khoảng trống giữa các khớp nối (giao giữa xương hàm dưới và xương hàm trên) nên có tên là Hạ Quan.

Hạ Quan là huyệt thứ 7 của kinh Vị

Để xác định chính xác vị trí của huyệt các bạn ngậm miệng lại thật chặt. Sau đó tìm tới phần lõm xương bên dưới của xương gò má, ngay trước lỗ tai chính là huyệt vị. Khi ấn vào huyệt này sẽ cảm thấy hơi đau ở cả hàm trên và dưới.

Huyệt Hạ Quan

Tác dụng của huyệt Hạ Quan

Day bấm huyệt Hạ Quan trị liệt mặt (liệt dây thần kinh số 7)

Đây là tình trạng các cơ ở trên khuôn mặt bị mất khả năng chuyển động do dây thần kinh trung ương bị thương tổn. Người bệnh có những biểu hiện như: 

- Cơ mặt bị yếu và xệ xuống, tê cứng không thể cử động; 

- Khuôn mặt mất đi khả năng biểu cảm, môi co giật, khó ăn uống cũng như nói chuyện; 

- Một số bị chảy nước dãi, mất vị giác; 

- Ngoài ra phần mắt bị xếch ngược lên, nhân trung bị lệch; 

- Mất thính lực ở 1 bên tai.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng liệt mặt là: Viêm nhiễm dây thần kinh, bị trúng gió, thiếu oxy lên não, bị chấn thương do ngoại lực. Trong trường hợp này, việc tác động lên huyệt Ngoại Quan với kĩ thuật xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp cho các nhóm cơ ở trên mặt được phục hồi trở lại.

Huyệt Hạ Quan

Để bấm huyệt trị liệt mặt các bạn ngồi trên giường ở tư thế thoải mái. Tiến hành day bấm các huyệt Hạ Quan, Toản Trúc, Giáp xa, Dương Bạch, Tứ Bạch, Hợp Cốc, Ty Trúc Không, và Địa Phương. 

Có thể phối các huyệt Hoàn Cốt & Ế Phong (trị tai đau và ù,) huỵet Trung Chữ (trị chóng mặt, đau đầu), huyệt Phong Trì (trị cổ gáy đau cứng), huỵet Túc Tam Lý (trị ốm lâu ngày không khỏi khiến cho cơ thể bị suy nhược).

Day bấm huyệt Hạ Quan trị đau thần kinh tam thoa

Đây là dây thần kinh xuất phát từ cột sống cổ đi ra phía má. Các cơn đau ở thần kinh tam thoa có thể xuất hiện ở bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào. Khi bị đau ở dây này, người bệnh chỉ cần vô tình chạm nhẹ vào má cũng có thể gây đau ở một hay nhiều bộ phận như mắt, miệng, trán, cằm, mặt, kèm với đó là giật thót.

Huyệt Hạ Quan

Mát xa bấm huyệt Hạ Quan giúp giảm đau cho người bệnh hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức khác.

- Người bệnh ngồi, xác định chính xác huyệt vị

- Bắt đầu day ấn từ huyệt Thái Dương 50 lần, sau đó chuyển sang huyệt Tứ Bạch 50 lần, tiếp đến huyệt Toản Trúc 40 lần, chuyển qua Hạ Quan mỗi bên 50 lần, Hợp Cốc mỗi bên 10 lần, kết thúc ở huyệt Thừa Tương 50 lần.

Day bấm huyệt Hạ Quan trị viêm khớp thái dương hàm

Đây là tình trạng người bệnh bị rối loạn ở thái dương hàm cũng như các cơ mặt ở gần đó, gây ra những cơn đau và co thắt cơ có chu kỳ. Nó cũng khiến mất cân bằng khớp nối giữa xương sọ cùng với xương hàm, suy giảm chức ăng của khớp thái dương, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày.

Huyệt Hạ Quan

Day ấn huyệt Hạ Quan sẽ giúp người bệnh xoa dịu cơn đau, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

- Người bệnh ngồi trước gương và xác định huyệt vị.

 - Xoa nhẹ nhàng ở da để làm nóng các mô bên trong.

- Dùng tay để vuốt trên huyệt Hạ Quan dọc theo chiều cơ cắn cùng với cơ thái dương.

- Sử dụng ngón giữa để day, bấm huyệt Hạ Quan theo các chuyển động xoay tròn.

- Tiến hành trong 3 – 5 ngày.

Day bấm huyệt Hạ Quan trị bệnh viêm tai giữa

Đây là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút xâm nhập và gây nhiễm trùng ở ống tai giữa. Bệnh khiến giảm thính lực, đau tai, ù tai.

Việc bấm huyệt Ha Quan giúp giảm nhanh các cơn đau do bệnh gây ra.

Huyệt Hạ Quan

- Người bệnh ở tư thế ngồi, xác định chính xác huyệt đạo.

- Dùng ngón giữa để ấn vào huyệt Hạ Quan, sau đó tiếp tục sử dụng ngón trỏ đến ấn vào huyệt đạo này.

- Ấn đồng thời cả 2 ngón, kết hợp với day huyệt, mỗi bên day khoảng 50 lần.

Tất cả các bệnh lý kể trên ngoài day bấm huyệt Hạ Quan thì các bạn có thể áp dụng châm cứu. Tuy nhiên, đây là kĩ thuật khó, huyệt lại ở vị trí nhạy cảm, thuộc vùng đầu. Các bạn nên đến các trung tâm trị liệu để được chuyên gia tác châm cứu đúng cách, không nên tự thực hiện tại nhà khi không có chuyên môn. 

Trên đây là một số chia sẻ về huyệt Hạ Quan: Vị trí, tác dụng, cách bấm huyệt, châm cứu. Qua các nội dung trong bài viết các bạn đã có thêm nhiều thông tin giúp chăm sóc sức khỏe hữu ích, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống !

Mua 1 tặng 3
Để lại thông tin để nhận ngay ưu đãi lên tới 50%
Lưu ý : ưu đãi áp dụng tuỳ từng mẫu ghế
Bài viết liên quan

Huyệt Ty Trúc Không

Huyệt Ty Trúc Không nằm ở trên đầu, còn được biết tới dưới nhiều tên gọi khác như: Mục Giao, My Sảo, Mục Liêu, và ...

Huyệt Ngư Yêu

Huyệt Ngư Yêu còn có tên gọi là Mi Yêu nằm ở trên vùng lông mày, là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể, ...

Huyệt Thái Dương

Thái Dương là huyệt đạo nằm ở trên đầu, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, vận hành của não bộ, thường ...

Huyệt Thừa Khấp

Huyệt Thừa Khấp còn có các tên gọi khác như Diêm Liêu, Hề Huyệt, và Khê Huyệt, là một trong những đại huyệt trên cơ ...
Chính sách
Chính sách trả góp Mua trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng, không lãi suất, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản.
Chính sách bảo hành Thời gian bảo hành ghế massage là 6 năm. Bảo hành những lỗi hỏng hóc, sự cố kỹ thuật xảy ra do lỗi của nhà sản xuất.
Chính sách đổi trả Sản phẩm lỗi do nhà sản xuất : Miễn phí đổi sản phẩm khác có giá trị lớn hơn hoặc bằng giá trị sản phẩm lỗi, khách hàng bù tiền chênh lệch nếu có.
Chính sách vận chuyển Miễn phí vận chuyển và lắp đặt khi mua các sản phẩm ghế massage toàn thân Okasa trên toàn quốc.
Loading...