Vật lý trị liệu giúp phục hồi khớp vai sau chấn thương

Khớp vai là bộ phận có tầm vận động tốt nhất cơ thể, có thể xoay được 360 độ. Nhưng vai cũng là một trong những bộ phận bị chấn thương nhất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong nội dung dưới đây Okasa sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến Vật lý trị liệu giúp phục hồi khớp vai sau chấn thương nhé.

đau khớp vai

Hiểu về chấn thương khớp vai

Chấn thương khớp vai xảy ra khi chỏm xương cánh tay bị trật khỏi ổ chảo. Điều này khiến cho dây chằng bao khớp cũng như sụn viền bị rách. Chấn thương dạng này có thể kèm theo bị gãy, dập cánh tay.

Do tính đa năng của mình, đem tới nhiều thuận lợi, nhưng vai cũng là khớp dễ bị trật nhất trong cơ thể. Đơn giản, có thể chỉ là ngã, nhưng do chống tay hoặc đập vai xuống đất là có thể dẫn tới chấn thương. Hoặc một số chấn thương nhỏ, vi tế, chúng ta không nhận ra ngay, nhưng qua quá trình vận động và chơi thể thao thường xuyên sẽ làm lỏng dần dây chằng bao khớp.

Chấn thương khớp vai không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, khả năng lao động, vận động thể dục thể thao mà còn gây ra tình trạng thoái hóa khớp vai, suy giảm chức năng vận động về sau. 

Chấn thương vai còn gây tâm lý ngại vận động ở người bệnh, do sợ đau.

Vật lý trị liệu phục hồi khớp vai

Sau khi chấn thương, hoặc sau khi đã phẫu thuật, người bệnh thường được chỉ định sử dụng vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Quá trình phục hồi tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cho các khớp vai, giảm đau và ngăn ngừa nguy cơ bị tổn thương thêm.

Bên cạnh đó, các bài tập cũng hướng vào việc tăng cường sự linh hoạt của khớp vai, kéo căng các cơ liên quan một cách có kiểm soát, phục hồi khả năng vận động cơ, không làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Các cơ được tập luyện và phục hồi chức năng gồm: Cơ tròn, cơ trên gai, cơ dưới ga, cơ trước cánh tay, sau cánh tay, và cơ deltoid. Thời gian trung bình để áp dụng vật lý trị liệu là 1 - 1,5 tháng.

Sau hồi phục, các bài tập vẫn được áp dụng thêm vài tuần để đảm bảo sức khỏe cho vai.

vật lý trị liệu khớp vai

Các bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Dao động cánh tay

Bài tập này tác động vào các nhóm cơ deltoid, cơ dưới gai, cơ trên gai.

Các bạn sử dụng tay không đau để bám vào bàn, ghế, trong khi tay bị đau vận động tự do ở bên thân. Dao động nhẹ nhàng theo hướng từ trước ra sau, ngang và vòng tròn nhưng không dao động ra sau lưng.

Động tác chéo tay

Bài tập này tác động vào phần sau cơ delta, bạn cần thấy có cảm giác căng phần sau vai khi tập

Thư giãn khớp vai, từ từ đẩy 1 tay lên bắt chéo qua ngực, kéo cánh tay ra xa sau đó giã ở phần trên khuỷu. Giữ và kéo giãn trong khoảng 30 giây, tiếp đó lại thư giãn trong 30 giây, rồi đổi tay.

Động tác xoay trong

Bài tập này tác động vào cơ dưới vai.

Sử dụng 1 cây gậy, tay đau nắm gậy và để ở phía sau lưng, tay còn lại nắm vào gần vị trí với tay bị đau nhất. Tiếp đó kéo gậy về phía tay lành sao cho xa nhất có thể theo chiều dọc. Các bạn giữ trong 30 giây rồi thư giãn trong 30 giây, lặp lại 4 lần.

Động tác xoay ngoài

Bài tập này tác động đến các nhóm cơ gai trên và cơ gai tròn.

Sử dụng tay đay cầm 1 đầu gậy, tay kia cầm đầu còn lại, giữ 2 khuỷu tay vuông góc. Tiếp đó các bạn di chuyển cây gậy theo chiều dọc sao cho tay đau di chuyển theo hướng từ trong ra phía ngoài, càng xa càng tốt. Tuy nhiên, cần giữ cho hông thẳng và không vặn xoắn gậy khi di chuyển.

Động tác căng giãn tư thế nằm

Bài tập này tác động đến cơ dưới gai, cơ tròn bé.

Các bạn nằm nghiêng trên bàn, thân người nằm trên cánh tay. Tiếp đó sử dụng tay không đau vào tay đau cho đến khi thấy có cảm giác căng phần sau vai. Các bạn giữ trong 30 giây rồi thư giãn 30 giây, lặp lại 4 lần, ngày tập 3 buổi.

Động tác chèo thuyền

Bài tập này tác động tới cơ bậc thang giữa và dưới.

Người bệnh sử dụng sử dụng 1 sợi dây thun co giãn, cột vào 1 vị trí chắc chắn. Đứng cách xa vị trí cột dây khoảng 3 bàn chân. Sử dụng tay đau để kéo 1 đầu sợi dây về phía sau với tay sát thân mình. Khi tập cần giữ chắc vai, không nên đè vào bàn tay cũng như bẻ cổ tay xuống.

Tập xương bả vai

Bài tập này tác động vào cơ bậc thang giữa và cơ răng cưa.

Người bệnh nằm sấp, 2 cánh tay xuôi 2 bên thân, vai sát với mặt sàn. Tiếp đó từ từ nâng vai lên khỏi mặt sàn cao nhất có thể. Giữ tư thế trong 10 giây, thư giãn 1 chút rồi lặp lại động tác, tiến hành khoảng 10 lần. Các bạn chú ý không nhún vai về phía của tai.

Tập co, kéo khớp vai

Bài tập này tác động đến cơ bậc thang giữa, cơ răng cưa.

Người bệnh nằm trên giường, tay bị đau để tự do bên mép giường. Sử dụng tạ tay loại nhỏ, cầm tạ, từ từ nâng vai lên tối đa có thể, sau đó hạ xuống. Ở động tác này các bạn cũng chú ý, không nhún vai về phía của tai.

Tập co duỗi vai

Bài tập này tác động tới cơ thang giữa và dưới, cơ trên gai, cơ tròn nhỏ, và cơ deltoid ngực.

Người bệnh nằm trên giường, với cánh tay bị đau ra bên ngoài mép giường. Từ từ nâng cánh tay lên, giữ khuỷu tay thẳng, năng cánh tay tới ngang tầm mắt. Giữ trong khoảng 3 - 5 giây rồi thư giãn, trở về vị trí ban đầu. 

Xoay trong vai

Bài tập này tác động đến cơ dưới vai và cơ tròn lớn.

Các bạn nằm nghiêng trên nền cứng, tay đay ở dưới, giữ khuỷu tay vuông góc. Tiếp đó từ từ nâng cẳng tay với tạ lên theo chiều ngang cơ thể, để cho tay và vai xoay. Sau đó trở lại tư thế ban đầu, chuẩn bị để thực hiện động tác tiếp theo. Các bạn cần chú ý giữ cho người không xoay khi nâng tạ lên.

Xoay ngoài với tay gấp 90 độ

Bài tập này tác động đến các cơ trên gai và cơ tròn nhỏ.

Cột dây thun vào 1 vị trí chắc chắn, giữ cho vài 90 độ so với thân và cánh tay 90 độ so với cẳng tay. Tiếp đó các bạn từ từ xoay khuỷu tay ở mức tối đa có thể. Trong quá trình thực hiện luôn giữ khuỷu tay ngang bằng với vai.

đau khớp vai do đâu

Massage trị liệu 

Có tác dụng giảm đau và phục hồi khớp vai sau chấn thương. Tuy nhiên, các bạn nên đến các trung tâm vật lý trị liệu để được các chuyên gia uy tín, được đào tạo bài bản và có bằng cấp thực hiện việc điều trị.

Việc sử dụng máy massage, cũng như ghế massage toàn thân nên có chỉ định của bác sĩ về loại ghế massage, bài massage có thể áp dụng, cũng như những trường hợp không nên áp dụng.

Nhìn chung, trong quá trình thực hiện các bài tập và vận động, các bạn hạn chế tối đai việc kéo hay đẩy ngay tại vùng khuỷu.

Trên đây là một số chia sẻ về Vật lý trị liệu giúp phục hồi khớp vai sau chấn thương. Chấn thương khớp vai là một loại chấn thương thường gặp. Khi gặp phải trường hợp này các bạn nên đi khám tại bệnh viện để xác định tình trạng tổn thương cụ thể. Dựa vào đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, cũng như các bài tập phục hồi chức năng tốt nhất. 

Khớp vai là nơi khởi phát cho mọi hoạt động của tay, đảo bảo sự khéo léo, linh hoạt. Hy vọng những chia sẻ trên đây của ghế massage Okasa có thể giúp các bạn giữ cho bản thân 1 khớp vai linh hoạt và khỏe mạnh hơn!

Mua 1 tặng 3
Để lại thông tin để nhận ngay ưu đãi lên tới 50%
Lưu ý : ưu đãi áp dụng tuỳ từng mẫu ghế
Bài viết liên quan

Đau đốt sống cùng và cách ngăn ngừa

Đau đốt sống cùng là môt bệnh lý liên quan tới xương khớp, khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm ...

Lỏng khớp gối: Nhận biết và cách điều trị

Lỏng khớp gối có thể hiểu đơn giản là tình trạng khớp gối bị lỏng lẻo. Đây là một loại chấn thương thể thao rất thường ...

Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì?

Cơn đau thắt lưng bên trái có thể ập đến đột ngột, như một mũi khâu sắc nhọn ở bên trái lưng của bạn. Hoặc nó có thể ...

Bà bầu đau lưng 3 tháng đầu phải làm ...

Bà bầu đau lưng 3 tháng đầu tiên là tình trạng nhiều chị em phụ nữ gặp phải khi mang thai. Vậy làm thế ...
Chính sách
Chính sách trả góp Mua trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng, không lãi suất, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản.
Chính sách bảo hành Thời gian bảo hành ghế massage là 6 năm. Bảo hành những lỗi hỏng hóc, sự cố kỹ thuật xảy ra do lỗi của nhà sản xuất.
Chính sách đổi trả Sản phẩm lỗi do nhà sản xuất : Miễn phí đổi sản phẩm khác có giá trị lớn hơn hoặc bằng giá trị sản phẩm lỗi, khách hàng bù tiền chênh lệch nếu có.
Chính sách vận chuyển Miễn phí vận chuyển và lắp đặt khi mua các sản phẩm ghế massage toàn thân Okasa trên toàn quốc.
Loading...