Kĩ thuật bấm huyệt cơ bản

Để có thể thao tác thành thục bấm huyệt trị liệu đòi hỏi hỏi người thực hiện được trang bị đầy đủ các kiến thức về bộ môn này, từ lý luận đến thực hành. Một trong những kiến thức và kĩ năng cần phải luyện tập và thực hành nhiều lần chính là kĩ thuật bấm huyệt cơ bản.

Bấm huyệt là cách tác động đến hệ thống huyệt đạo trên cơ thể. Có nhiều kĩ thuật bấm huyệt khác nhau để tác động lên hệ thống huyệt đạo của đối tượng cần trị liệu.

Kĩ thuật bấm huyệt cơ bản

Hệ thống kinh lạc (trái) và tuần hoàn (phải) trên cơ thể

Hệ thống kinh mạch trên cơ thể được ví như sông suối, phải thông suốt mới tốt. Khi không thông thì các huyệt ở trên kinh mạch có vai trò như hồ giúp điều tiết, khai thông. Nếu trên cơ thể hình thành các điểm tác nghẽn thì khí huyết không thể lưu thông, sinh ra bệnh tật, ốm yếu. Việc tác động vào huyệt đạo giúp khai thông các điểm tắc.

Do các huyệt nằm trên các đường kinh khác nhau, đảm nhiệm các chức năng khác nhau trên cơ thể mà xoa bóp bấm huyệt giúp điều chỉnh lại trạng thái khí huyết trên mỗi đường kinh, nhờ đó mà cơ thể được phục hồi. 

Điểm then chốt trong kĩ thuật bấm huyệt là tư thế của người thực hiện. Tư thế đúng thì hiệu quả cao và an toàn, ngược lại thì tác dụng hạn chế, hoặc có thể gây chấn thương cho đối tượng trị liệu. 

Kĩ thuật bấm huyệt cơ bản

Một số huyệt đạo ở trên lưng

3 điểm quan trọng nhất trong kĩ thuật bấm huyệt cơ bản gồm: Tay thẳng trục, khớp vai buông lỏng, hướng tác động và lực đạo chính xác.

- Tư thế bấm huyệt đúng là tay duy trì ở tư thế thẳng trục. Tay thẳng trục nghĩa là ngón tay - cổ tay - khuỷu tay phải thẳng với nhau, không tạo thành chỗ gấp khúc nào khi thực hiện trị liệu. Thẳng trục giúp cho các khớp ở tay cùng phối hợp nhịp nhàng khi thực hiện thao tác, đồng thời tạo ra lực bấm tốt nhất mà các khớp lại ít phải chịu tác động của lực nhất.

- Buông lỏng vai giúp cho vùng vai được thoải mái hơn và phản lực được giải phóng tối đa. 

- Hướng của lực bấm: Tùy theo từng huyệt vị khác nhau: Ở đầu, mặt, cổ, lưng, tay, chân... mà hướng tác động của lực cũng không giống nhau. Điều đó đòi hỏi chuyên gia trị liệu phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn lực phù hợp với thể trạng của người dùng, tiếp đó phải chọn đúng hướng tác động.

Kĩ thuật bấm huyệt cơ bản

Kỹ thuật bấm huyệt cơ bản

Để tác động vào huyệt đạo có nhiều cách như: Day, ấn, bấm, châm, cứu ngải, vỗ hoặc xoa quanh vị trí huyệt... Động tác bấm huyệt thường được sử dụng và cơ bản gồm: 

- Ấn huyệt bằng đầu ngón tay: Sử đầu ngón tay giữa hoặc ngón trỏ để ấn thẳng, vuông góc với bề mặt da.

- Ấn huyệt bằng ngón tay cái: Sử dụng ngón tay cái, giữ cho ngón tay thẳng, không gập khớp ngón tay khi bấm.

- Ấn bằng lòng bàn tay: Sử dụng lòng bàn tay để xoa, vỗ lên vùng quanh vị trí huyệt.

- Ấn bằng gốc bàn tay

- Sử dụng các ngón tay chồng lên nhau: Khi cần lực tác động mạnh.

- Đặt 2 bàn tay lên nhau để day ấn.

- Ấn vào vị trí của huyệt bằng gốc bàn tay.

Kĩ thuật bấm huyệt cơ bản

Một số kĩ thuật xoa bóp bấm huyệt thông dụng

Mua 1 tặng 3
Để lại thông tin để nhận ngay ưu đãi lên tới 50%
Lưu ý : ưu đãi áp dụng tuỳ từng mẫu ghế
Bài viết liên quan

Thời điểm uống canxi giúp hấp thu tốt, ngừa ...

Bổ sung canxi chính là cách bảo vệ cơ thể tránh các bệnh lý về đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên, để bổ sung ...

Bệnh tim có di truyền hay không ?

Bệnh lý tim mạch và yếu tố di truyền luôn có sự liên quan tới nhau và còn có những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi ...

Hiểu về bệnh tim thiếu máu cục bộ mãn tính

Khi lưu lượng máu đến tim bị giảm sẽ dẫn đến tình trạng cơ tim không nhận đủ oxy và gây ra cơn đau thắt ngực. Cơn đau ...

Nhịp tim bao nhiêu là nhanh?

Đối với mỗi người khác nhau, nhịp tim có thể nhanh chậm không giống nhau. Nhịp tim nhanh có thể là điều bình thường ...
Chính sách
Chính sách trả góp Mua trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng, không lãi suất, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản.
Chính sách bảo hành Thời gian bảo hành ghế massage là 6 năm. Bảo hành những lỗi hỏng hóc, sự cố kỹ thuật xảy ra do lỗi của nhà sản xuất.
Chính sách đổi trả Sản phẩm lỗi do nhà sản xuất : Miễn phí đổi sản phẩm khác có giá trị lớn hơn hoặc bằng giá trị sản phẩm lỗi, khách hàng bù tiền chênh lệch nếu có.
Chính sách vận chuyển Miễn phí vận chuyển và lắp đặt khi mua các sản phẩm ghế massage toàn thân Okasa trên toàn quốc.
Loading...