Mối liên hệ giữa thấp khớp và tim mạch

Bệnh viêm khớp dạng thấp là do rối loạn hệ miễn dịch, đây là bệnh lý nguy hiểm bởi nó có thể gây bến chứng tim mạch. Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch…

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn có tính chất mãn tính. Những yếu tố nguy cơ tác động tới bệnh viêm khớp dạng thấp đó là: do nhiễm khuẩn, do cơ địa, di truyền, độ tuổi, giới tính và môi trường.

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, khi các yếu tố viêm tấn công vào khớp sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có hệ tim mạch.

Mối liên hệ giữa thấp khớp và tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ chế viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh tim tương tự nhau. Ở viêm khớp dạng thấp, tình trạng viêm tấn công màng hoạt dịch vàviêm cũng có thể lan sang các cơ quan khác, kể cả tim. Một trong những cơ quan bị ảnh hưởng có thể là lớp nội mạc, đây là lớp trong cùng của mạch máu và lớp nội mạc là vùng dễ bị tấn công nhất.

Viêm khớp dạng thấp cũng đã được chứng minh có nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Nó thúc đẩy bệnh diễn tiến với tốc độ nhanh hơn khiến mảng bám giòn và dễ vỡ hơn,nguy hiểm hơn nữa nó có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. 

Viêm khớp dạng thấp không chỉ làm tổn thương động mạch tim mà còn ảnh hưởng tới tĩnh mạch làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi.

Mối liên hệ giữa thấp khớp và tim mạch

Đánh giá viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao gây bệnh tim mạch

Khi chỉ ra cơ chế viêm và một số yếu tố nguy cơ khác có sự tác động lên bệnh lý tim mạch sẽ giúp bệnh được pháp hiện sớm và điều trị kịp thời.

Việc đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch trong vòng 5 năm sẽ dựa trên tiền sử bệnh và thông tin về lối sống của người bệnh, tuy nhiên sự đánh giá này thường không có tác dụng lắm với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Bởi vì, đánh giá nguy cơ tiêu chuẩn sẽ không dựa trên yếu tố tác động của tình trạng viêm hoặc thuốc điều trị.

Mối liên hệ giữa thấp khớp và tim mạch

* Phương pháp phòng ngừa viêm khớp dạng thấp cũng là phòng tránh nguy cơ tim mạch.

Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp cần được điều trị tích cực để kiểm soát chặt chẽ tình trạng viêm; 

Hãy hạn chế sử dụng các loại thuốc gây hại cho tim; 

Ngoài ra, người bệnh bị viêm khớp dạng thấp cũng nỗ lực kiểm soát các yếu tố lối sống có liên quan đến bệnh tim để có sự thay đổi cho phù hợp;

Thường xuyên thực hiện các hoạt động thể chất sẽ rất tốt cho việc kiểm soát bệnh;

Xây dựng cho người bệnh chế độ ăn uống lành mạnh;

Ngừng hút thuốc lá là điều vô cùng quan trọng để hạn chế nguy cơ;

Mối liên hệ giữa thấp khớp và tim mạch

Thường xuyên thăm khám để bác sĩ có thể theo dõi được tác dụng phụ của thuốc, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Áp dụng liệu pháp massage: Massage giúp tăng cường vận động cho khớp, tăng sản sinh hoạt dịch (chất bôi trơn). Massage còn giúp tuần hoàn máu tốt hơn, nhờ đó cung cấp đầy đủ oxy và các chất dinh dướng đến các cơ quan trong cơ thể trong đó có hệ xương - khớp. Các bạn có thể trang bị và sử dụng ghế massage tại nhà hoặc đến các trung tâm trị liệu, tự massage... để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.

Mua 1 tặng 3
Để lại thông tin để nhận ngay ưu đãi lên tới 50%
Lưu ý : ưu đãi áp dụng tuỳ từng mẫu ghế
Bài viết liên quan

Phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim nhanh ...

Rối loạn nhịp tim nhanh trên thất là bệnh lýkhiến tình trạng tim đập với tần số nhanh bất thường. Một số triệu chứng ...

Tìm hiểu về cơn đau tim và quá trình hồi phục

Đau tim hay còn gọi là nhồi máu cơ tim. Tình trạng này xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột gây thiếu máu ...

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch biên ...

Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới là bệnh lý xảy ra ở các động mạch nuôi chi dưới, nó nằm phía sau động mạch chậu ...

Tìm hiểu bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ

Bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ là bệnh lý nghiêm trọng, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khiến người ...
Chính sách
Chính sách trả góp Mua trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng, không lãi suất, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản.
Chính sách bảo hành Thời gian bảo hành ghế massage là 6 năm. Bảo hành những lỗi hỏng hóc, sự cố kỹ thuật xảy ra do lỗi của nhà sản xuất.
Chính sách đổi trả Sản phẩm lỗi do nhà sản xuất : Miễn phí đổi sản phẩm khác có giá trị lớn hơn hoặc bằng giá trị sản phẩm lỗi, khách hàng bù tiền chênh lệch nếu có.
Chính sách vận chuyển Miễn phí vận chuyển và lắp đặt khi mua các sản phẩm ghế massage toàn thân Okasa trên toàn quốc.
Loading...