Người bị cao huyết áp vẫn có thể có sức khỏe tốt và hầu như không ảnh hưởng tới tuổi thọ nếu có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp kiểm soát tốt huyết áp. Vì thế, dinh dưỡng cho người tăng huyết áp luôn là mối quan tâm hàng đầu. Vậy những người bị cao huyết áp nên ăn gì và tránh ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiều trong bài viết dưới đây.
Chế độ dinh dưỡng dành cho người cao huyết áp
Một chế độ dinh dưỡng khoa học có vai trò quyết định giúp người bị tăng huyết áp kiểm soát tốt tình trạng huyết áp của mình.
Hàng ngày, ngoài việc dùng thuốc để kiểm soát huyết áp thì chế độ dinh dưỡng phù hợp, chăm chỉ tập luyện thể dục chính là cách tốt nhất giúp hạ huyết áp.
Đối với người cao huyết áp cần đảm bảo trong thực đơn hàng ngày chứa:
- Chất đạm: Từ 0,8g - 1g protein/1kg cân nặng cơ thể
- Chất béo từ 25g - 30g(Nên dùng các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu mè, ô liu, hướng dương…)
- Chất bột đường từ 300g- 320 g.
- Muối ăn(tính cả nước mắm, bột ngọt…) không quá 6g.
- Chất xơ (có nhiều ở rau, củ, quả) nên ăn từ 300g- 500 g rau xanh mỗi ngày.
Chế độ ăn khoa học gồm có các loại: cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là an toàn nhất.
Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn các loại rau như: cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ….
Người cao huyết áp cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu magiê, kali, và canxi…
=> Lưu ý: hãy ăn chậm, nhai kỹ; Nên ăn nhiều vào buổi sáng và hạn chế ăn muối.
Những thực phẩm người cao huyết áp nên ăn
Một số loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn khoa học dành cho người cao huyết áp:
* Các loại rau có lá màu xanh
Các loại rau này rất giàu kali, khiến cơ thể có tỷ lệ kali cao hơn natri sẽ giúp trung hòa natri trong cơ thể. Như vậy, cơ thể sẽ loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, giúp giảm huyết áp.
Những loại rau màu xanh chứa nhiều kali như: rau diếp cá, rau cải xoăn, rau xà lách, củ cải xanh,rau chân vịt...
=> Lưu ý: khi ăn rau nên chọn rau tươi vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Ngoài ra, có thể chọn rau quả đông lạnh thay thế cũng rất tốt.
* Nên ăn các loại quả mọng
Một số loại quả mọng như việt quất rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa huyết áp cao.
Ngoài ra, có thể bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày các loại quả mọng như: quả mâm xôi, quả dâu tây ...
* Ăn khoai tây tốt cho người cao huyết áp
Thành phần của củ khoai tây có chứa kali và magiê, đây là hai loại khoáng chất giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, khoai tây cũng giàu chất xơ, rất cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
* Củ cải đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép củ cải đường rất tốt cho người cao huyết áp. Trong nước ép củ cải đường có thành phần nitrat giúp hạ huyết áp chỉ trong 24 giờ.
Củ cải đường có thể ép lấy nước uống hoặc có thể nấu chính thành món hầm cũng rất tốt cho người huyết áp cao.
* Sữa không đường dành cho người cao huyết áp
Nguồn dinh dưỡng trong sữa không đường rất tuyệt vời, nó cung cấp canxi, ít chất béo, là thực phẩm cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày giúp hạ huyết áp.
* Nên ăn cháo bột yến mạch
Đây là thực phẩm giàu chất xơ, có hàm lượng chất béo và natri thấp, cháo yến mạch cần thiết đối với những người huyết áp cao.
Cháo yến mạch ăn tốt nhất là vào buổi sáng. Khi ăn cháo cần lưu ý không nên cho thêm đường mà nên bổ sung ăn kèm các loại quả tươi.
* Chuối cũng rất tốt cho người cao huyết áp
Chuối cung cấp lượng kali rất lớn, vì vậy người cao huyết áp không nên bỏ qua quả chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, dung nạp các thực phẩm có lợi thì cũng có những Thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn. Bên cạnh đó cần duy trì việc tập luyện thể dục - thể thao phù hợp với thể trạng; Giữ cho tâm trạng ổn định, tránh kích động; Kết hợp với massage trị liệu để cơ thể được thư giãn và cải thiện tâm trạng một cách tích cực.
Hiện nay trên các ghế massage cao cấp có lập trình chế độ xoa bóp cho người bệnh huyết áp, các bạn có thể trang bị ghế massage để tiện sử dụng tại nhà mỗi ngày.