Những người bị cao huyết áp sẽ có chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường, huyết áp cao chính là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch. Để điều trị và phòng ngừa biến chứng của cao huyết áp, người bệnh cần có phương pháp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giảm lượng muối ăn vào cơ thể, hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa.
Trong nội dung dưới đây đây Okasa sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về Thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn nhé.
Chế độ ăn uống khoa học dành cho người cao huyết áp
Người bị cao huyết áp cần thực hiện theo một số nguyên tắc chung:
- Trong bữa ăn hàng ngày cần hạn chế lượng muối ăn vào cơ thể< 5g/ngày.
- Giữ trọng lượng cơ thể phù hợp, tránh béo phì. Thực đơn đưa lượng thức ăn vào cơ thể có năng lượng < 35 kcal/kg/ngày.
* Đối với người thừa cân, béo phì thì năng lượng có thể tính theo mức chỉ số khối cơ thể (BMI):
- Khi chỉ số BMI từ 25 - 29,9: năng lượng đưa vào cơ thể là 1.500 kcal/ngày.
- Chỉ số BMI từ 30-34,9:có thể đưa vào cơ thể 1.200 kcal/ngày
- Chỉ số BMI từ 35 - 39,9: năng lượng vào cơ thể là 1.000 kcal/ngày
- Khi BMI ≥ 40: năng lượng nên đưa vào cơ thể 800 kcal/ngày.
Trường hợp người bị cao huyết áp kèm béo phì hoặc tiền đái tháo đường cần hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
Người bệnh cao huyết áp cần tránh thực phẩm dễ gây béo phì, bởi thừa mỡ trong cơ thể sẽ khiến lượng cholesterol máu tăng cao, nếu tích tụ trong thành mạch sẽ gây xơ vữa động mạch.
Cần giữ vững cân nặng, không để thừa cân bởi khi thể trọng cơ thể tăng lên cũng sẽ làm huyết áp tăng,vì vậy trọng lượng cơ thể càng nặng, huyết áp sẽ càng cao.
Các loại thực phẩm người cao huyết áp cần tránh
* Người cao huyết áp cần hạn chế ăn mặn, không nên ăn các loại thức ăn có hàm lượng muối cao
Theo khuyến cáo của bác sĩ, mỗi ngày người cao huyết áp không nên ăn quá 5g muối, bởi natri có trong muối tiết ra nhiều dịch tế bào khiến nhịp tim đập nhanh và làm tăng huyết áp.
Một số loại thức ăn mà người cao huyết áp không nên ăn như: dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,...
* Tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng
Thức ăn nhiều năng lượng, chứa nhiều đường có thể gây béo phì là: chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác….
* Người cao huyết áp không nên ăn nhiều mỡ động vật
Mỡ động vật và các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chứa nhiều cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh tim mạch.
* Không nên ăn nội tạng động vật
Trong thành phần của nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao nên nó không tốt cho người cao huyết áp.
* Không ăn các loại thức ăn được chế biến sẵn, các loại thức ăn nhanh
Thực phẩm được chế biến sẵn như: giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,... chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và có hàm lượng muối cao. Do vậy, người cao huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này.
* Hạn chế ăn mì ăn liền
Mì ăn liền cũnglà một trong những thực phẩm góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri.
* Người cao huyết áp tránh dùng các chất kích thích
Các loại chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê… rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là người cao huyết áp.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, người bệnh cao huyết áp cũng nên vận động thể dục thể thao theo thể trạng, kết hợp với massage trị liệu để cơ thể được thư giãn, giảm bớt căng thẳng, stress. Đồng thời, nên đi khám bệnh định kì để kiểm soát tốt tình trạng bệnh lý.